Học cách nói chuyện có duyên thu hút người đối diện

Người ta thường nói rằng cách nói chuyện của một người sẽ phụ thuộc vào tính cách của người đó như thế nào. Vì thế có nhiều người với tính cách hoạt bát thì họ rất có khiếu trò chuyện khiến người khác có cảm tình khi giao tiếp. Vậy còn những người không hoạt bát và không có năng khiếu ăn nói thì phải làm thế nào? Đừng lo lắng, nếu như bạn vốn không có khiếu giao tiếp thì có thể cải thiện bằng cách tập luyện và học cách nói chuyện có duyên mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.

Cẩm nang học cách nói chuyện có duyên ngay lần đầu gặp mặt

Theo các bạn thì thứ gì sẽ khiến cho người đối diện có ấn tượng và cảm tình với chúng ta trong lần đầu gặp mặt? Có thể một khuôn mặt xinh xắn, một vóc dáng cân đối, một vẻ ngoài đầy tự tin và cá tính sẽ khiến người đối diện cảm thấy bị thu hút và hấp dẫn. Nhưng để tạo ấn tượng khó quên và cảm tình sâu sắc thì cách trò chuyện duyên dáng chính là chiếc “chìa khóa vàng” khiến đối phương có dấu ấn về bạn.

Có nhiều người may mắn khi sinh ra đã có năng khiếu về giao tiếp, khi họ mở miệng ra trò chuyện đều khiến người nghe cảm thấy rất thoải mái và sự duyên dáng của họ. Tuy nhiên không phải ai có được năng khiếu đó, có nhiều người biết cách giao tiếp là nhờ vào quá trình học hỏi và rèn luyện.

Vì thế, để giỏi về khoảng giao tiếp khi không có năng khiếu ăn nói thì các bạn nên học cách nói chuyện có duyên và biết được những kỹ năng giao tiếp cơ bản. Kiên trì tập luyện và học hỏi thì chắc rằng sẽ có 1 ngày các bạn sở hữu được khiếu nói chuyện vô cùng duyên dáng, có thể chiếm được cảm tình của tất cả mọi người.

Nếu không biết phải học hỏi và rèn luyện những kỹ năng gì để nói chuyện duyên dáng thì hãy tham khảo ngay những bí quyết giao tiếp sau đây:

Hãy học cách lắng nghe đối phương

Bạn biết không, bí quyết đầu tiên để trở thành một người giỏi giao tiếp đó chính là người biết lắng nghe tốt chứ không phải là người nói hay. Bạn phải biết cách lắng nghe thì mới hiểu được đối phương muốn nói điều gì và từ đó mới đưa ra được những phản hồi đúng trọng tâm và phù hợp.

Việc lắng nghe tốt còn thể hiện bạn là người biết quan tâm tới người đang trò chuyện cùng mình. Bạn chú trọng vào câu chuyện của đối phương và khi lắng nghe chăm chú như thế cũng mang lại cho đối phương cảm giác được tôn trọng câu chuyện mà mình nói.

Học cách nói chuyện có duyên cực đơn giản
Đầu tiên để học cách nói chuyện có duyên thì bạn phải học cách biết lắng nghe đối phương. 

Luôn hướng câu chuyện về điều mà người nghe quan tâm

Sẽ chẳng ai thích trò chuyện về một vấn đề gì đó mà họ không am hiểu hoặc không có hứng thú. Ví dụ như khi bạn giao tiếp với một người bạn khác giới, nếu bạn cứ mãi nói về những chuyện của bản thân như chuyện làm đẹp, những chuyện con gái thì chắc rằng người bạn nam kia sẽ cảm thấy vô cùng nhàm chán và không có hứng thú trò chuyện.

Nhưng khi bạn biết được sở thích của đối phương là gì, người ấy hứng thú về những đề tài nào và bạn chú tâm vào khai thác câu chuyện cho những đề tại đó thì chắc rằng đối phương sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi được trò chuyện với bạn.

Biết cách điều chỉnh giọng nói

Mỗi người sẽ mang một giọng nói, một ngữ điệu khi nói khác nhau, có thể đó là chất giọng vùng miền hoặc người có chất giọng to hơn những người khác. Nhưng khi bạn giao tiếp với một người nào đó thì bạn cần phải biết cách điều chỉnh giọng nói của mình sao cho đối phương cảm thấy dễ chịu khi nghe.

Nếu mình có giọng nói quá rặt vùng miền thì hãy cố gắng phát âm sao cho chuẩn, còn nếu chất giọng mình hơi to thì hãy giảm âm lượng xuống. Cố gắng nói chuyện thật nhẹ nhàng, âm thanh vừa đủ nghe, bạn có thể hạ giọng xuống để mang lại sự dễ chịu cho người nghe, nhất là những người có chất giọng lảnh lót.

Học cách nói chuyện có duyên với người khác giới
Người nói chuyện có duyên là người luôn biết làm chủ giọng nói của mình và điều chỉnh nó sao cho đối phương dễ nghe nhất.

Luôn phản hồi nhanh và chính xác

Người có khả năng giao tiếp tốt là người luôn có sự phản hồi lại với đối phương một cách nhanh chóng và chính xác. Điều này còn cho thấy được bạn là người biết cách chú tâm vào câu chuyện của người nói, thể hiện thái độ tôn trọng với người đối diện. Khi bạn đưa ra các thông tin phản hồi chính xác và nhanh chóng còn chứng tỏ bản thân là một người thông minh và tinh tế trong cách ứng xử.

Không sử dụng những từ ngữ sáo rỗng

Nếu bạn muốn trở thành một người giỏi giao tiếp thì cần phải biết cách chọn lọc ngôn từ của mình, bạn phải thường xuyên học hỏi và trau dồi vốn từ ngữ của mình nhiều lên. Khi trò chuyện với người khác các bạn cần chọn từ ngữ sao cho phù hợp, không nên sử dụng những từ ngữ sáo rỗng sẽ thể hiện mình là người kém tinh tế đấy.

Nên dừng lại một chút trước khi nói điều quan trọng

Người biết cách nói chuyện có duyên chính là người biết khi nào nên nói và khi nào nên dừng, chứ không phải cứ mãi luyên thuyên nói mà không biết điểm dừng là ở đâu. Ngoài ra, chúng ta cần phải biết đâu là trọng tâm của câu chuyện, điều gì là điều quan trọng để trước khi nói một điều quan trọng nào đấy thì các bạn nên dừng lại khoảng vài giây. Điều này nhằm mục đích tạo sự chú ý cho đối phương vào câu chuyện quan trọng mà bạn sắp nói.

Học cách nói chuyện có duyên tạo thiện cảm với người xung quanh
Người giỏi giao tiếp sẽ luôn dừng lại một lúc để tạo sự chú ý cho đối phương rồi mơi nói vấn đề quan trọng.

Hãy tránh đôi co, cãi cọ

Điều tối kỵ khi giao tiếp đó chính là hãy tránh đôi co với đối phương để tránh gây ra những cãi cọ không đáng có. Nếu khi giao tiếp cảm thấy cả hai có mâu thuẫn với nhau thì tốt nhất nên lãng sang chuyện khác hoặc nên dừng cuộc trò chuyện lại. Để tránh mâu thuẫn ngày càng nặng nề và dẫn đến cãi vã với nhau vừa gây mất tình cảm vừa khiến đối phương có thành kiến xấu về bạn.

Những điều cần lưu ý để khi giao tiếp với người khác được duyên dáng hơn

Ngoài những bí quyết giao tiếp mà chúng tôi vừa chia sẻ bên trên ra thì khi trò chuyện với một ai đó để chiếm được cảm tình của người đó thì các bạn cần lưu ý những điều sau đây:

-Khi nói chuyện nên từ tốn, nhẹ nhàng, tốc độ lời nói nên chậm rãi, điều chỉnh giọng nói vừa đủ nghe, lời nói ra phải tròn vành rõ chữ để người nghe có thể hiểu được ý bạn muốn nói là gì.

-Luôn nở nụ cười thật tươi khi trò chuyện với người khác để dễ dàng gây thiện cảm.

-Ánh mắt của bạn phải luôn hướng về người mà mình đang trò chuyện và khi người ấy đang nói bạn cũng phải luôn nhìn thẳng mặt đối phương, không nên nhìn bâng quơ ra chỗ khác sẽ thể hiện sự không tôn trọng đối phương.

-Luôn tìm hiểu kỹ sở thích và đề tài mà người đối diện muốn đề cập đến là gì và bạn chỉ nói xoay quanh những đề tài đó, tránh nói về những vấn đề mà đối phương không am hiểu sẽ khiến người ấy dễ bị nhàm chán khi giao tiếp với bạn.

-Luôn chú ý lắng nghe mỗi khi đối phương nói để có thể nắm bắt kịp thời những thông tin mà người ấy muốn truyền đạt.

-Khi gặp mặt đối tác, bạn bè hoặc bất kỳ người nào chúng ta cần ăn mặc gọn gàng, là phái nữ thì nên trang điểm nhẹ sẽ tạo sự tự tin và cuốn hút khi giao tiếp.

-Với những cuộc giao tiếp quan trọng bạn nên chuẩn bị sẵn nội dung cần nói trước ở nhà để tránh bị lúng túng và hồi hộp.

-Tuyệt đối không nên sử dụng điện thoại khi đang trò chuyện với người khác.

Nói chung, để giỏi giao tiếp thì bên cạnh năng khiếu ăn nói ra chúng ta cần phải rèn luyện và học cách nói chuyện có duyên, có như thế mới dễ dàng tạo được thiện cảm cho người đối diện. Mong rằng với những kỹ năng giao tiếp mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn trở nên duyên dáng hơn khi giao tiếp với mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.